วันศุกร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

พคท. ไม่โจมตีสถาบันกษัตริย์ (?) : ถาม - ตอบ


แฟนคลับอ.สมศักดิ์ : ถาม

ที่ "ยานเกราะดิจิตอล" คอลัมนิสต์ออนไลน์ที่ใช้ชื่อว่า "พระบาท นามเมือง" ได้เขียนบทความหนึ่งชื่อ "สถาบันถูกท้าทาย"

ผมขออนุญาตคัดลอกมาในที่นี้ผมไปประเทศจีนเมื่อ 20 ปีมานี้
ได้พบทั้งผู้ใหญ่ของจีนและคนไทยในจีนซึ่งมารู้ภายหลังว่าเป็นคนที่มีบทบาทระดับ “ดูแล” พรรคคอมมิวนิสต์ในไทยอยู่ในขณะนั้น เราคุยกันอยู่หลายเรื่องซึ่งไม่เกี่ยวกับการเมือง

อยู่ๆ ผู้ใหญ่คนไทยที่ว่านั้นก็เกริ่นขึ้นว่า “คุณรู้ไว้อย่างนึงนะ
ประเทศไทยนี่นะไม่เหมือนประเทศไหนในโลก อยู่ได้เพราะในหลวงแท้ๆ”

ผมแปลกใจ ถ้าเป็นคนไทยในประเทศ ผมไม่แปลกใจ แต่บุคคลท่านนี้อยู่ในจีนมาร่วม 60 ปี เขายังบอกว่า ในหลวง “ริเริ่มหลายอย่างไว้มาก และเป็นพระมหากษัตริย์องค์แรกของโลกที่เป็นปราชญ์ในทุกทาง ทรงมีบุญคุณกับคนยากคนจน ทางการเกษตร ชลประทานให้ฝนหลวงให้วิธีคิดใหม่ๆ เพื่อยกระดับความเป็นอยู่”

เขาบอกว่าให้ผมสังเกตไว้อย่างหนึ่งว่า พรรคคอมมิวนิสต์ไม่ว่าจีนหรือไทย ไม่เคยโจมตีในหลวง และเป็นไปด้วยความจริงใจทั้งๆ ที่คอมมิวนิสต์ปฏิเสธสถาบันกษัตริย์ แต่ไม่ใช่สำหรับคนไทย

อีกหลายปีต่อมา ผมได้เห็นการรับรองของรัฐบาลจีนกับพระเทพฯ ทุกครั้งด้วยการถวายพระเกียรติและด้วยการยกย่องไม่ว่าพระองค์ทรงประสงค์สิ่งใด ทางการจีนพร้อมถวายตลอดเวลาและให้ความสะดวกทุกประการ

และไม่เคยได้ยินวิทยุกระจายเสียงของ
พคท.โจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยเลยครับ

มีแต่ผู้ทรยศเมื่อไม่กี่วันในไทยนี้แหละ ที่คนไทยได้เห็นชัดๆ

ไอ้หมอนี่ นอกจากไม่ยืนทำความเคารพกับเพลงสรรเสริญพระบารมีในโรงภาพยนตร์ ซึ่งจะมีภาพของในหลวงแล้ว ยังท้าด้วยว่าการกระทำของเขานั้นไม่ได้ผิดหรือเป็นอาชญากรรม

แน่นอนว่าความจงรักภักดีหรือการไม่จงรักภักดีนั้น ไม่ใช่เรื่องอาชญากรรม
แต่มันเป็นเรื่องของจิตวิญญาณและความเป็นคนไทย

แต่คุณเป็นคนไทยหรือเปล่า

แต่คุณเป็นหัวแถวอยู่ในกลุ่มใกล้ชิดกับบุคคลระดับนำ
เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลของพระเจ้าอยู่หัวฯ เสียด้วย

คุณทำเช่นนี้ ยิ่งกว่า กบถ

สมัยโบราณอาจโดนตัดหัวเจ็ดชั่วโคตรก็ได้

คนไทยแม้ใจกว้าง อาจอภัยได้ทุกเรื่อง แต่เรื่องไม่รู้แผ่นดินสูงแผ่นดินต่ำ
การเหยียดหยามต่อองค์ประมุขเช่นนี้เท่ากับหยามศักดิ์ศรีของคนไทยทั้งชาติ

แน่นอนมันมีขบวนการ
ขบวนการนี้หวังผลว่าวันหนึ่งไทยต้องไม่มีสถาบันพระมหากษัตริย์และไทยจะเป็นสาธารณรัฐด้วย

พวกเขาก็คงจะเป็นประธานาธิบดีกระมัง

ฝันไปเถอะครับ

ขบวนการนี้เวลานี้ก็คุมอำนาจ เหิมเกริม และใช้ทีวีเป็นสื่อ
พยายามชักนำด้วยการตีวัวกระทบคราด เช่น
ทำสารคดีเรื่องเนปาลที่กำลังกำจัดสถาบันกษัตริย์
การปฏิวัติฝรั่งเศสที่จับพระเจ้าแผ่นดินและพระมเหสีมาตัดหัว

พวกสมคบคิดในขบวนคิดจะทำอย่างนี้หรือ

คนพวกนี้ไม่ควรอยู่ในประเทศไทยนะ
ควรไปอยู่ในประเทศที่ไม่มีระบอบที่มีพระมหากษัตริย์ปกครอง

อีกคนหนึ่ง ซึ่งไม่แน่ใจว่าอาจเป็นหัวขบวนเป็นคนที่มีอิทธิพลอยู่เหนือชาติ, ศาสน์ กษัตริย์ รวมทั้งอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ (เพราะสมุนของเขากำลังจะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้อยู่)

คนนี้จึงมีสมุนเอาชื่อตัวไว้บนธงชาติ 3 สี ของไทย

ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ ทหารจะไม่เอาไว้ครับ
รัฐบาลที่หมิ่นในหลวงที่มีสมุนดาหน้ามาท้าทายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแบบโจ๋งครึ่มอย่างนี้

จุดอับและทางตันของการเมืองมาใกล้แล้วครับ!


(ที่มา : http://www.manager.co.th/Columnist/ViewNew...=9510000053668)


ผมค่อนข้างติดใจกับประโยค : "พรรคคอมมิวนิสต์ไม่ว่าจีนหรือไทย ไม่เคยโจมตีในหลวง" และ : "ไม่เคยได้ยินวิทยุกระจายเสียงของ พคท.โจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยเลยครับ"

อ่านทีแรก ผมนึกเลยว่าตาคนเขียนนี่พูดจาเลอะเทอะ

แต่ทว่า นึกไปนึกมา ผมคลับคล้ายคลับคลาว่าอ.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุลก็เคยพูดถึงประเด็นนี้ไว้ที่ไหนสักแห่ง จำไม่ได้ (และที่นึกเอาว่าอาจารย์เคยเขียนเรื่องนี้ ก็อาจเป็นการจำที่ผิดก็ได้ ซึ่งถ้าผมเข้าใจผิด ผมขออภัยนะครับอาจารย์)

คืออ.สมศักดิ์ก็เคยพูดไว้ที่ไหนสักแห่งว่า พคท. ไม่โจมตีสถาบันสักเท่าไหร่

น่าแปลก - สมมติว่านี่คือเรื่องจริง - ที่พคท.ซึ่งเสนอการวิเคราห์เรื่องไทย "กึ่งเมืองขึ้นกึ่งศักดินา" ศัตรูประชาชนคือ จักรวรรดินิยม นายทุนใหญ่ เจ้าที่ดินใหญ่ แต่มิยักโจมตีสถาบันฯ

ผมก็เลยสงสัยว่า เราจะอธิบายการไม่โจมตีของพคท.นี้อย่างไร


......................


สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล : ตอบ


ถ้าผมมีเวลาและโอกาสมากกว่า ค่อยมาเขียนเรื่องทีคิดว่าน่าสนใจนี้อย่างยาวกว่านี้นะครับ

(รวมทั้งเล่าว่า ผมเองมีพัฒนาการวิธีคิดเรื่องนี้อย่างไร .. นี่ผมยังงงๆกับที เทียนชัยพูดเมื่อคืนว่า ผม"เปลี่ยนไปมาก" สงสัยเทียนชัย จะไม่รู้จริงเสียมากกว่า)

เฉพาะหน้าเอาแบบสั้นๆนะครับ

อีตาพระบาท นามเมือง (ชื่อคุ้นๆแฮะ ฟ้าเดียวกัน อาจจะบอกได้ว่าใคร)

นี่ "เลอะเทอะ" จริง

พคท.น่ะโจมตี "สถาบัน" อยู่ ดังนั้น จะพูดแบบที่ พระบาท พูด จึงเลอะเทอะ คือ หลัง 6 ตุลา เป็นการโจมตีอย่าง "ระบุตรงๆ" อ้างถึงข่าว"พระราชกรณียกิจ" หรือ อ้างถึง "พระนาม" ตรงๆ (ในบริบทคำของ พระบาท ยิ่งควรว่าเลอะเทอะ เพราะคนส่วนใหญ่ที่ฟังวิทยุ พคท. ผมว่า ฟังหลัง 6 ตุลา ดังนั้น ที่ว่า วิทยุ พคท.ไม่ได้โจมตี จึงเลอะเทอะ)

แต่ก่อน 6 ตุลา นี่เป็นการ โจมตีแบบ "แฝง"
(คำผมเอง กระทันหันนึกคำอื่นไม่ออก)

คือภายใต้การโจมตีเรื่อง "ศักดินานิยม / เจ้าที่ดินใหญ่" ซึ่งครอบคลุมถึงสถาบันแน่แต่ทำไมจึงไม่โจมตีสถาบันกษัตริย์ตรงๆ อันนี้เป็นประเด็นใหญ่ ที่ต้องอภิปรายวันหลัง

อยากตั้งเป็นข้อสังเกตเล็กๆ คือสมัย 2500 เมื่อจิตร เขียน "โฉมหน้าของศักดินาไทยในปัจจุบัน" ขอให้สังเกตคำว่า "ปัจจุบัน" จริงๆแล้วจิตรตั้งใจจะเขียนถึง "ปัจจุบัน" คือศักดินาในช่วง 2500 แต่เขียนจริงๆ ไม่เสร็จ ดังที่ทราบกันทั่วไป ทำไมจึงต้องการพูดถึง "ศักดินา...ในปัจจุบัน" ก็เพราะช่วง 2500 มีการ "เคลื่อนไหวของศักดินา" ให้เห็น และเป็นประเด็นที่ถกเถียงในหมู่ฝ่ายซ้ายสมัยนั้น แต่ที่ผมอยากตั้งข้อสังเกตคือ ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด "ศักดินา" ใน ความรู้สึกนึกคิดของ จิตร, และฝ่ายซ้ายสมัย 2500 อาจจะ นึกถึง คนอย่างเสนีย์ คึกฤทธิ์ มากกว่า ...... (you know who) หรืออย่างน้อยก็มากพอๆกัน แต่นึกรวมถึงอยู่ (แต่น้ำหนัก ต่อ .... คงไม่มากเหมือนที่เราพูดๆกันสมัยนี้ ทำไม? อันนี้ ต้องมีเวลาอภิปรายมากกว่านี้)

อยากให้นึกถึงกรณีหนึ่งที่ทำให้เกิดเป็น "กระแสสูง" หรือความรู้สึก "แอนตี้ศักดินา" ในสมัย 2500 คือ กรณี "งานฉลอง 25 พุทธศตวรรษ" นั่นแหละ เมื่อในหลวงทรงไม่เข้าร่วมงาน (ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะเป็นการ"หักหน้า" จอมพล อย่างรุนแรงมาก กลายเป็นข่าวลือสะพัดเรื่องความขัดแย้งระหว่าง รบ.กับ "วัง" นสพ.ที่สนับสนุน รบ. ที่พาดหัว ด่า "เจ้า" ก็ช่วงนี้แหละ ("เจ้าผยอง" "เจ้าล้างศาสนา" "เจ้าจะตายโหง" .. อย่าเพิ่งตกใจ เนื้อข่าว จะเขียนแบบฉลาด คือ "เจ้า" ในเนื้อข่าว จะหมายถึง "เจ้า" อย่างพวกประชาธิปัตย์นั่นแหละ ไม่ใช่หมายถึง"สถาบัน"ตรงๆ แต่สรุปคือ พคท.และขบวนการ ที่นำโดย พคท. "โจมตีสถาบัน" น่ะ โจมตีแน่ แต่คนละลักษณะ ระหว่างก่อน และ หลัง 6 ตุลาที่มา : กระดานสนทนา " ฟ้าเดียวกัน" : พคท. ไม่โจมตีสถาบันกษัตริย์ (?)

1 ความคิดเห็น:

ศึกษาต่อต่างประเทศ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับบทความดีๆที่นำมาแบ่งปันให้กัน